“ล้างพิษร่างกายด้วยเมนูไหนดี”
“ล้างพิษร่างกายด้วยเมนูไหนดี”
วิทยากร คุณแววตา เอกชาวนา นักกำหนดอาหารวิชาชีพและที่ปรึกษาโครงการกินผักผลไม้ดี 400 กรัม
9 อาหารล้างพิษในร่างกาย
น้ำเปล่า เป็นตัวพาสารพิษต่าง ๆ ขับออกจากร่างกายได้ง่าย ควรดื่มประมาณ 8-10 แก้วต่อวัน
ชาเขียว มีสารต้านอนุมูลอิสระ คือ EGCG มีฤทธิ์กำจัดสารพิษที่ตับ ชงผสมน้ำดื่มจาง ๆ โดยไม่ใส่นมหรือน้ำตาล ดื่มแบบร้อนหรือเย็นก็ได้ วันละ 1-2 แก้ว ไม่ควรดื่มหลังเวลา 14.00 น. เพราะอาจทำให้นอนไม่หลับ ส่งผลให้ร่างกายสร้าง growth hormone และเมลาโทนินได้น้อย ซึ่งฮอร์โมนทั้งสองตัวนี้มีส่วนช่วยในการล้างพิษ และไม่ควรดื่มชาเขียวแบบเข้มข้นมากเกินไป เพราะอาจทำให้ท้องผูกได้
มะเขือเทศ ช่วยเสริมสร้างกลูต้าไธโอน ซึ่งช่วยกำจัดสารพิษในร่างกายโดยเฉพาะตับได้เป็นอย่างดี
ขิง มีสารลดการอักเสบในลำไส้ใหญ่ ซึ่งลำไส้ใหญ่เป็นอวัยวะที่กำจัดสารพิษอย่างแรกในร่างกายของเรา ตัวอย่างเมนู เช่น ไก่ผัดขิง น้ำขิง (ไม่ควรใส่น้ำตาลเยอะ)
กระเทียม มีสารอัลลิซินช่วยกำจัดสารพิษได้ โดยเฉพาะสารพิษที่ตับ กระเทียมดองสามารถทานได้ แต่อย่าซดน้ำหวานจากน้ำกระเทียมดองเยอะ
ขมิ้นชัน ช่วยกำจัดสารพิษทั่วร่างกายโดยเฉพาะที่ตับ จะทานขมิ้นชันแบบผง หรือแบบแง่งก็ได้
ผักผลไม้หลากสี มีสารพฤกษเคมีที่มีประโยชน์แตกต่างกัน ควรเลือกเป็นผักพื้นบ้าน ผักอินทรีย์ ที่สำคัญต้องล้างให้สะอาด
ไข่ไก่และไข่เป็ด มีโปรตีนสูง ทำให้เม็ดเลือดขาวแข็งแรง ซึ่งเม็ดเลือดขาวช่วยสร้างภูมิต้านทาน พอมีเชื้อโรคหรือสารพิษเข้าสู่ร่างกายก็ช่วยขับออกได้
ปลาขนาดเล็ก เช่น ปลาทู มีโอเมก้า 3 ลดการอักเสบในร่างกายช่วยให้ตับไตแข็งแรง ควรหลีกเลี่ยงรับประทานปลาตัวใหญ่ เช่น ปลาฉลาม ปลาอินทรี ปลาดาบ ฯลฯ เพราะมีโลหะหนักอย่างปรอทอยู่มาก