Walk the Talk EP.12 Food Texture

24 มีนาคม 2020 125 ครั้ง

Walk the Talk EP.12 Food Texture

อยากจะอธิบายเนื้อสัมผัสของอาหารเป็นภาษาอังกฤษ มีคำไหนให้เลือกใช้ได้บ้าง มาติดตามกันเลย

เมื่อพูดถึงเรื่องของอรรถรสในการกินแล้ว ก็ไม่ใช่แค่รสชาติหรือหน้าตาของอาหารเท่านั้นที่สามารถนำมาใช้นิยามความอร่อย 

 

แต่ยังรวมไปถึงเนื้อสัมผัสของอาหารที่เริ่มตั้งแต่คำแรกกันเลยทีเดียว 

 

Walk the Talk ตอนนี้เลยอยากชวนทุกคนมาแยกแยะสัมผัสเป็นภาษาอังกฤษกันว่า สิ่งที่ปากเราสัมผัสและฟันเราบดเคี้ยวอยู่นั้นมันเป็นอย่างไร

 

  1. creamy สัมผัสเนียนนุ่ม มีส่วนประกอบของนม มีความเป็นครีม
  2. crumbly ร่วน
  3. crunchy กรอบ
  4. greasy เลี่ยน มีน้ำมันเงาวาว
  5. gooey หนึบ หนืด เหนียวนุ่ม
  6. mushy เหลว เละ ไม่สดฉ่ำ
  7. moist ชุ่มฉ่ำ มีของเหลวแทรกซึมในเนื้อ
  8. lumpy เป็นก้อนแข็ง เป็นไต

 

 

ผู้ดำเนินรายการ:  รัฐนันท์ ฐาปนาประเสริฐ

บรรณาธิการ:  นันทิญา จิตตโสภาวดี

กองบรรณาธิการ: นมิดา แพ่งสภา, ปัณณธร ใสแสง, รุจา สุขพัฒน์, นีรชา คัมภิรานนท์, สุสมา สุขพัฒน์

ศิลปกรรม:  ฐานิสร์  ริ้วสุวรรณ, เอกชัย เธียรสรรชัย
นักออกแบบเสียง:  ธัญธนวรัท  ชนกชัด

ฝ่ายผลิต: ชลธิศ กรดี

ที่ปรึกษา:  วันชัย  บุญประชา, ดร.สรวงมณฑ์ สิทธิสมาน

สนับสนุนโดย  สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

OTHER