Walk the Talk EP.12 Food Texture
Walk the Talk EP.12 Food Texture
เมื่อพูดถึงเรื่องของอรรถรสในการกินแล้ว ก็ไม่ใช่แค่รสชาติหรือหน้าตาของอาหารเท่านั้นที่สามารถนำมาใช้นิยามความอร่อย
แต่ยังรวมไปถึงเนื้อสัมผัสของอาหารที่เริ่มตั้งแต่คำแรกกันเลยทีเดียว
Walk the Talk ตอนนี้เลยอยากชวนทุกคนมาแยกแยะสัมผัสเป็นภาษาอังกฤษกันว่า สิ่งที่ปากเราสัมผัสและฟันเราบดเคี้ยวอยู่นั้นมันเป็นอย่างไร
- creamy สัมผัสเนียนนุ่ม มีส่วนประกอบของนม มีความเป็นครีม
- crumbly ร่วน
- crunchy กรอบ
- greasy เลี่ยน มีน้ำมันเงาวาว
- gooey หนึบ หนืด เหนียวนุ่ม
- mushy เหลว เละ ไม่สดฉ่ำ
- moist ชุ่มฉ่ำ มีของเหลวแทรกซึมในเนื้อ
- lumpy เป็นก้อนแข็ง เป็นไต
ผู้ดำเนินรายการ: รัฐนันท์ ฐาปนาประเสริฐ
บรรณาธิการ: นันทิญา จิตตโสภาวดี
กองบรรณาธิการ: นมิดา แพ่งสภา, ปัณณธร ใสแสง, รุจา สุขพัฒน์, นีรชา คัมภิรานนท์, สุสมา สุขพัฒน์
ศิลปกรรม: ฐานิสร์ ริ้วสุวรรณ, เอกชัย เธียรสรรชัย
นักออกแบบเสียง: ธัญธนวรัท ชนกชัด
ฝ่ายผลิต: ชลธิศ กรดี
ที่ปรึกษา: วันชัย บุญประชา, ดร.สรวงมณฑ์ สิทธิสมาน
สนับสนุนโดย สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
OTHER
ช่วงปิดเทอมที่ลูกหมีต้องมาอยู่บ้านคุณยายช่างเงียบเหงาเหลือเกิน ถ้าขอพรวิเศษจากนางฟ้าไปอยู่ที่อื่นล่ะ จะเป็นยังไงนะ
20 มีนาคม 2020
เล่าเล่นเป็นเรื่องเหล้าและบุหรี่อาจเป็นเหตุเริ่มต้นให้หลาย ๆ คน เข้าสู่การใช้สารเสพติดให้โทษที่ผิดกฎหมาย แต่ปัจจุบัน เทรนด์การเข้าสู่วงจรสารเสพติดของกลุ่มเด็กและเยาวชนกลับเริ่มจากการใช้สารที่ไม่ผิดกฎหมาย แถมยังหาซื้อและพกพาได้อย่างเสรี สารเหล่านั้นคืออะไร ส่งผลอันตรายร้ายแรงกับผู้ใช้ขนาดไหน ติดตามข้อมูลได้ใน Love Dose EP.08 เมื่อจุดเริ่มต้น ไม่ใช่เหล้าบุหรี่อีกต่อไป
11 พฤศจิกายน 2020
Love Doseยุคสมัยนี้เก่งอย่างเดียวคงไม่พอ แต่การรอบรู้ทักษะรอบด้านและสามารถนำมาประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์ได้ นอกจากจะดีต่อตัวของเด็ก ๆ แล้ว ยังส่งผลต่อการเรียนและการทำงานในอนาคตได้ด้วย แต่จะส่งเสริมอย่างไร มาติดตามข้อมูลดีๆ กันค่ะ
10 มีนาคม 2020
On the Way Homeสงกรานต์ปีนี้ แม้ไม่ได้อยู่พร้อมหน้า แต่ความรักในครอบครัวที่มีให้กันเสมอมา ก็สามารถส่งผ่านถึงกันได้เพียงใช้ "เทคโนโลยี" ให้เป็นประโยชน์
30 มีนาคม 2020
Mom Gen 2